เมี่ยงคำน้ำพริกทูน่าผัด

ย้อนกลับ

เมี่ยงคำน้ำพริกทูน่าผัด

275 กิโลแคลอรี่
ท่าน
นาที

น้ำพริกผัดทูน่า

น้ำพริกผัดทูน่า 1 กระป๋อง
กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
หอมเจียว 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ทอด 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
พริกทอด 3 เม็ด
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 53 กรัม 1/2 ถ้วย
ข่า 7 กรัม 1/2 ช้อนชา
รากผักชี 7 กรัม 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊ป 40 กรัม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 30 กรัม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 7 กรัม 2 ช้อนชา
  • อบน้ำพริกทูน่าที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสเวลา 30 นาที
  • เมื่อครบกำหนดเวลาให้แซะออกจากถาดและบี้ให้ละเอียดในระดับหนึ่ง
  • นำกระเทียมเจียว หอมเจียว พริกทอด ตะไคร้ทอด มาปั่นให้เข้ากัน
  • ปรุงรส และใส่ใบมะกรูดลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย
  • จัดเครื่องเคียงทานพร้อมชุดเมี่ยงคำและทานคู่กับเนื้อปลาทูน่ากระป๋อง
  • วิธีทำน้ำเมี่ยงคำ
  • นำข่าและรากผักชี ล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง จากนั้นนำไปตำให้ละเอียด
  • ตั้งกะทะให้ร้อน นำรากผักชีและข่าที่ตำไว้ ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นเติมเครื่องปรุงลงไป
  • ทั้งหมด เคี่ยวจนทุกอย่างจนเข้ากัน เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนมีความข้นเหนียวในระดับหนึ่งและปิดเตา"