โจ๊กทูน่ากับบะเต็งทูน่า

ย้อนกลับ

โจ๊กทูน่ากับบะเต็งทูน่า

145 กิโลแคลอรี่
1-2 ท่าน
24 นาที

ซีเล็คทูน่า แซนวิช ในน้ำแร่

เหมาะกับประเภทอาหาร : สลัด, ผัด, แกง, แซนวิช
หรืออาหารเพื่อสุขภาพและคลีนฟู้ด

ซีเล็คทูน่า แซนวิช ในน้ำแร่ 2 กระป๋อง
ข้าวสาร
เห็ดหอม
แครอท
ซีอิ๊วดำ
แป้งสาลี
ไข่ขาว
ซีอิ๊วขาว
ผงปรุงรส
น้ำตาลทราย
กระเทียม
พริกไทย
รากผักชี
  • วิธีการทำ โจ๊ก
  • 1. นำข้าวสารไปล้างน้ำสะอาดหนึ่งรอบ สะเด็ดน้ำให้แห้ง
  • 2. นำข้าว+น้ำเปล่า เทลงหม้อต้ม เปิดไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 50 - 60 นาที จากนั้น นำมาปั่นเพื่อความละเอียดของตัวเนื้อโจ๊ก
  • วิธีการทำ ทูน่าปั้นก้อน
  • 1. นำเห็ดไปล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นนำไปสับหยาบ
  • 2. นำแครอทไปล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นนำไปสับหยาบ
  • 3. นำ 3 เกลอ (กระเทียม + พริกไทย + รากผักชี) มาตำให้เข้ากันโดยละเอียด
  • 4. เททูน่าออกจากกระป๋อง เพื่อเดรนน้ำในกระป๋อง จากนั้นเทใส่ภาชนะผสม ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อน (ขนาดตามชอบ)
  • 5. ตั้งลังถึง ใส่น้ำให้เดือด นำทูน่าที่ปั้นแล้ว เรียงลงในลังถึง ปิดฝา ประมาณ 3-4 นาที หรือจนสุก ปิดไฟ (สามารถพักไว้ในลังถึงก่อนที่จะนำมาใช้)
  • วิธีการทำ บะเต็ง
  • 1. เททูน่าออกจากกระป๋อง เพื่อเดรนน้ำในกระป๋อง นำพักไว้
  • 2. นำเห็ดไปล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นนำไปสับหยาบ
  • 3. นำแครอทไปล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นนำไปสับหยาบ
  • 4. กระทะตั้งไฟให้ร้อน เทน้ำมันลงไป ตามด้วย แครอทและเห็ด ผัดจนเข้ากัน ใส่ทูน่าและเครื่องปรุงทั้งหมด ผัดให้เข้ากันจนมีกลิ่นหอมใส่ภาชนะเตรียมพร้อมเสิร์ฟ