ซีเล็ค ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ | 1 | กระป๋อง |
กระเทียม | 25 | กรัม |
น้ำมันงา | 2 | กรัม |
น้ำมันพืช | 2 | กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ | 37.5 | กรัม |
ซีอิ๊วขาว สูตร1 | 5.25 | กรัม |
พริกไทยขาว | 0.7 | กรัม |
พริกแห้ง | 2 | เม็ด |
น้ำมันหอย | 9.4 | กรัม |
รากบัวหั่นแว่น | 4 | ชิ้น |
ซอสปลากระป๋อง | 45 | กรัม |
ซอสพริก | 10 | กรัม |
น้ำมันพริกเผา | 1.25 | กรัม |
น้ำเปล่า | 1/2 | ถ้วย |
หอมใหญ่ | 20 | กรัม |
น้ำตาลปี๊บ | 10 | กรัม |
ต้นหอม | 7 | กรัม |
พริกทอด |
- นำซีเล็ค ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ มาแยกส่วนชิ้นปลาและน้ำซอสออก **เก็บน้ำซอสที่แยกออกมาเพื่อใช้ในการผัด
- นำแป้งทอดกรอบมาละลายน้ำ และนำชิ้นปลาซาร์ดีนคลุกแป้ง แล้วนำไปทอดให้สีเหลืองทอง ** พักเอาไว้
- ตั้งหม้อใส่น้ำและรากบัว ต้มจนพอสุก อย่าให้นิ่มหรือเละ **พอสุกให้พักเอาไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียม ผัดให้หอม ตามด้วยน้ำมันหอย พริกไทยขาว พริกแห้ง ซอสพริก น้ำมันพริกเผา น้ำตาลปี๊ป และ น้ำ คนให้เข้ากัน
- หลังจากนั้นให้ใส่พริกหวานหั่น หอมหัวใหญ่ รากบัวที่ต้มแล้ว ผัดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันงา ตามด้วยชิ้นปลาซาร์ดีนที่ทอดแล้ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์และพริกทอด
- ใส่ต้นหอม ปิดไฟ นำขึ้นเสิร์ฟ