ซาลาเปาไส้ปลาแมคเคอเรล

ย้อนกลับ

ซาลาเปาไส้ปลาแมคเคอเรล

185 กิโลแคลอรี่
ท่าน
นาที

ซีเล็ค ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ

ส่วนผสมแป้ง 1
แป้งสาลีเอนกประสงค์ (บัวแดง) 190 กรัม
น้ำอุ่น 105 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแป้ง 2
แป้งสาลีเอนกประสงค์(บัวแดง) 75 กรัม
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 20 กรัม
น้ำสะอาด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไส้ปลาแมคคาเรล
เนื้อปลาแมคคาเรล 250 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
กระเทียมสับ 5 กลีบ
หอมแดง 8 หัว
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วยตวง
เห็ดหอมสับ 1/4 ถ้วยตวง
  • วิธีทำ (ไส้ปลาแมคคาเรล)
  • 1) แยกเนื้อปลาแมคคาเรลและน้ำซอสออกจากกัน นำเนื้อปลามายีให้ละเอียด
  • 2) หมักปลาแมคคาเรลโดยเตรียมเครื่องปั่น ใส่หอมแดง กระเทียมลงไปปั่นให้ละเอียดก่อน
  • 3) จากนั้นเทใส่ชามผสมใบใหญ่ๆ ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป ได้แก่ ซอสปรุงรส เกลือ ซีอิ้วขาว ใส่แป้งข้าวโพด พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำมันงา ต้นหอมซอย เห็ดหอม
  • 4) นวดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ใส่น้ำเย็นลงไปเล็กน้อย นวดต่อจนเนื้อปลาเหนียวนุ่มดี ปั้นเป็นก้อนๆ ขนาดไส้ตามต้องการ ใส่กล่องปิดฝาพักไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือถ้ามีเวลาหมักข้ามคืนก็จะเข้าเครื่องดี
  • วิธีทำ (แป้งซาลาเปา)
  • ขั้นตอนที่ 1
  • 1) การทำแป้งซาลาเปา เริ่มจากส่วนผสมแป้ง 1 ก่อน เตรียมน้ำอุ่น ใส่น้ำตาลทรายลงไปในน้ำ คนให้ละลาย ใส่ยีสต์ลงไป พักไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้ยีสต์ทำงาน
  • 2) จากนั้นก็ร่อนแป้ง ใส่ชามเตรียมไว้ก่อน ทำเป็นหลุมตรงกลาง เทน้ำยีสต์ที่ผสมไว้ ค่อย ๆ เทใส่และนวดให้พอเป็นก้อนเดียวกัน ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำสะอาดได้ ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที ไม่ต้องให้แป้งเนียน แค่เป็นก้อนเดียวกันก็ใช้ได้แล้ว
  • 3) พักแป้ง 1. ไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง โดยใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ คลุมไว้เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง ถ้าอากาศเย็นควรจะพักแป้งต่อ จนแป้งฟูขึ้นดี จึงใช้ได้
  • ขั้นตอนที่ 2
  • 1) ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง แป้งที่พักไว้จะฟูขึ้น ใช้นิ้วจิ้มดู แป้งจะนุ่มๆ
  • 2) แบ่งแป้งดูข้างในจะเป็นใยๆ (เหมือนขนมปังแบบนี้คือใช้ได้แล้ว) แต่ถ้า 1 ชั่วโมงแล้วยังไม่เป็นแบบนี้ให้พักต่อได้อีก
  • 3) เอาส่วนผสมของแป้ง 2. มาใส่แป้ง 1. ได้แก่ แป้งสาลีที่ร่อนแล้ว เนยขาว น้ำมันมะกอก น้ำตาลทราย เกลือ ผงฟู น้ำสะอาดเล็กน้อย นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นก้อนเดียวกัน แล้วเอาออกมาจากชาม
  • 4) นวดบนโต๊ะ โรยแป้งนวลบนโต๊ะก่อนนิดหน่อย จะได้ไม่ติดโต๊ะ ใช้เวลานวดประมาณ 20-30 นาที จนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้อีก 20 นาที
  • ขั้นตอนที่ 3
  • 1) เตรียมซึ้งสำหรับนึ่งขนม รองซึ้งด้วยกระดาษไขหรือซิลิโคน เพื่อไม่ให้ซาลาเปาโดนน้ำมากไปจะแฉะได้
  • 2) เตรียมกระดาษรองซาลาเปา หรือถ้วยกระดาษสำหรับอบขนม วางเรียงในซึ้งเตรียมไว้ก่อน
  • 3) แป้งที่พักไว้ครบ 20 นาทีแล้ว เอาออกมานวดเล็กน้อย ตัดแบ่งเป็นก้อนๆ ขนาดตามต้องการ
  • 4) ตัดเป็นก้อน เท่ากับจำนวนไส้ปลาแมคคาเรลที่ปั้นไว้
  • 5) แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ นวดเป็นกลม ๆ เตรียมไว้ก่อน แล้วก็แผ่ เป็นวงกลมแบน ๆ ใช้ฝ่ามือกด ใช้ไม้กลิ้งให้เป็นแผ่นวงกลมเตรียมไว้ก่อน
  • 6) นำไส้ปลาแมคคาเรล วางลงบนแผ่นแป้งซาลาเปาที่แผ่ไว้
  • 7) จากนั้นก็จับแป้งยกขึ้น ห่อไส้ให้มิด โดยค่อย ๆ จับจีบรอบๆ ปิดล้อมไส้ แล้วคว่ำลง จัดทรง ตบ ๆ ให้เนียน พอสวยงาม
  • 8) วางไว้บนถ้วยกระดาษที่ใส่ซึ้งไว้ ทำแบบนี้จนเสร็จ ปิดฝาซึ้งไว้ พักแป้งอีก 1-2 ชั่วโมง ให้แป้งซาลาเปาฟูพองเต็มที่ก่อน (ขึ้นฟูอีกประมาณหนึ่งเท่าตัว) จากนั้นนำไปนึ่ง
  • 9) ต้มน้ำให้เดือด นำซาลาเปาที่เตรียมไว้มานึ่ง ประมาณ 15-20 นาที
  • 10) เสิร์ฟขณะร้อน ๆ
ยอมรับ

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุ๊กกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการนำเสนอเนื้อหา และส่งมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น
คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้คุ๊กกี้ "นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล"